Tìm kiếm
; ;
vneed.nop.plugins.widget.vneedlocation.choosecustomerlocationmessage.chooseprovincedefault
Quay lại trang bài viết

CEO ĐƯA RAU CỦ QUẢ ĐÀ LẠT LÊN AMAZON

10 Thg12 2020
 

Giờ đây, những sản phẩm của Dalahouse đã hiện diện trên Amazone và những thị trường khó tính như Hàn Quốc, Úc, Mỹ. Nhân ngày 20/10, CEO Nguyễn Thị Huyền Trâm, cô gái đầy cá tính và giàu nghị lực vùng Lạc Lâm đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện thú vị về khởi nghiệp và nông sản sạch.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 1.

Huyền Trâm: Trâm thành lập công ty đầu tiên từ năm 2014, khi mới 25 tuổi. Lúc đó chưa có xu hướng về quê làm nông nghiệp hay mở nhà máy như bây giờ.

Giai đoạn năm 2014 – 2015, vùng Lạc Lâm huyện Đơn Dương – Lâm Đồng – nơi Trâm sinh ra và lớn lên bão lũ triền miên, các đập xã lũ nên rau củ hư nhiều và buôn bán cũng khó khăn.

Mỗi lần Tết về chỉ nghe mẹ nói năm nay mọi người chắc không có tiền ăn Tết vì rau củ rẻ quá.

Nhìn cảnh nhà mình và hàng xóm, Trâm nghĩ, tại sao một vùng rau lớn nhất, nhì cả nước, được ưu đãi về khí hậu, đất đai, rau củ xanh tốt quanh năm nhưng người nông dân vẫn lam lũ, sản phẩm luôn gặp khó trong khâu tiêu thụ.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 2.

Vậy là Trâm với bạn rủ nhau mở công ty chỉ với một ý định là thu mua và bao tiêu nông sản sạch tại quê để bán lại vào các công ty sản xuất mì tôm, tương cà… ở Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc.

Công việc này khá phù hợp với những gì Trâm được đào tạo ở giảng đường.

Ban đầu, vốn chỉ đủ duy trì công ty trong khoảng 1-2 tháng nên cả nhóm làm việc với một quyết tâm cao độ và nhiệt huyết tuổi trẻ nên tìm được rất nhiều các đơn hàng từ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Họ thu mua ớt, hành tây.. nhưng họ chỉ những loại lớn theo tiêu chuẩn của họ. Những trái nhỏ, hình dáng không bắt mắt đối tác không thu mua còn Trâm và công ty không biết xử lí như nào.

Nhiều lần suy nghĩ và tìm tòi, Trâm nhận thấy là chỉ có chế biến thì mới giải quyết được bàn toán này.

Giai đoạn đó, thu nhập tốt, công việc cũng không quá vất vả nên có lúc làm Trâm quên đi định hướng ban đầu của mình. Nhưng rồi, khi đọc được quyển sách của Dượng Tony buổi sáng đã giúp Trâm tìm lại mục tiêu ban đầu và chủ động tìm đến kết nối các anh chị trong nhóm con Dượng Tony, đều là những người trẻ từ thành phố quay về quê hương, thương mại hóa các sản phẩm bản địa và mang nó ra thế giới.

Mọi người hỗ trợ nhau, động viên nhau lúc khó khăn, có khách thì rủ nhau cùng đi gặp, có hội chợ thì share nhau gian hàng, … nhờ có cộng đồng hào sảng như vậy mà Trâm đi tới được ngày hôm nay.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 2.

Huyền Trâm: Thú thật, bắt đầu khởi nghiệp, cả nhà Trâm cũng không biết nó là gì vì Trâm cũng không chia sẻ nhiều. Tiền Trâm làm thương mại được bao nhiêu thì Trâm đầu tư vào sản xuất nên cũng không cần sự hỗ trợ của gia đình.

Chỉ đến cuối năm 2017, khi Trâm hợp tác thất bại. Đúng nghĩa là tay trắng, công ty phải nhượng lại cho đối tác, vốn trở về 0.

Đến khi Trâm quyết định mở lại công ty và xưởng sản xuất bột rau củ thì cả nhà đều phản đối. Mẹ thì nói con gái kiếm việc nào nhẹ nhàng làm rồi lấy chồng, đừng bon chen vất vả nữa không có tương lai.

Nhưng lúc đó, trong đầu Trâm chỉ có một suy nghĩ và mong muốn duy nhất là sản xuất bột rau củ, vậy là bắt tay làm thôi.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 4.
CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 3.

Huyền Trâm: Trâm học kinh tế, lúc nhỏ được gia đình cho tập trung học nên cũng không phải ra đồng làm nên kinh nghiệm không nhiều, vốn cũng không còn.

Nhưng khi làm lại và xác định sản xuất bột rau củ, Trâm dựa vào mối quan hệ trong nhà, nhờ cô chú trong xã trồng rau theo tiêu chuẩn mình đưa ra rồi đi gia công về đóng gói bao bì, mang đi hội chợ và khi thấy sản phẩm được chấp nhận thì Trâm bắt đầu tìm hiểu về công nghệ chế biến.

Thời điểm đó, công nghệ sấy lạnh chưa phổ biến, chưa kiếm được đơn vị tư nhân nào làm máy này. Vậy là Trâm gọi đến khoa cơ khí của tất cả các trường đại học như ĐH Công nghiệp, Nông lâm, Bách khoa TP HCM và cả Bách khoa Hà Nội để hỏi các thầy.

Thấy ai có sấy lạnh làm Trâm đến tận nơi dù lên tận Thái Nguyên… để học hỏi. Rồi khi không kiếm được đơn vị gia công, Trâm cùng chị bạn tự lên youtube tìm hiểu qui trình, cách vận hành, rồi tự ngồi vẽ bản vẽ, chạy đến các xưởng cơ khí nhờ tư vấn… đến cuối cũng ra được cái máy đầu tiên chạy ổn.

Sau 4 năm vận hành đến nay Trâm cũng có khá nhiều kinh nghiệm về máy móc, qui trình sản xuất, còn marketing và bán hàng thì do được học nên có nền tảng cũng đỡ vất vả.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 4.
CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 7.

Huyền Trâm: Rất khó luôn! Hiện tại, ngoài farm của mình, Dalahouse cũng đang hợp tác với các cô chú nông dân có sẵn nhà kính để giúp vùng rau được cách li hoàn toàn với các vùng rau trồng bình thường ở xung quanh. Mà trồng trong nhà kính họ thường trồng nông sản cao cấp nên thu nhập cũng cao.

Ngoài bài toán kinh tế, là mình thu mua cao hơn, mình phải nói về sức khỏe của họ. Bởi nhà kính rất kín, nếu trồng có phân thuốc thì ảnh hướng đến sức khỏe rất nhiều vì môi trường kín.

Để thuyết phục một nông dân có khi mất cả năm trời, họ nhìn mình làm được thì mới làm theo. Nên mình vừa phải tự mở rộng vùng trồng để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển, vừa thuyết phục từ từ.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 5.

Huyền Trâm: Khi mới bắt đầu Trâm tìm hiểu nhiều sản phẩm, nhưng cuối cùng mình chọn sấy lạnh và nghiền thành bột rau củ. Lúc đó trên thị trường hầu như chưa có doanh nghiệp lớn nào làm nhưng cũng bị khó khăn trong giai đoạn đầu lúc giáo dục thị trường.

Vài năm gần đây thì xu hướng này phát triển nên sản phẩm được nhiều người biết tới hơn, nhất là bột cần tây đang được rất nhiều khách hàng yêu thích do công dụng giảm cân, trị mụn, detox và hỗ trợ bệnh huyết áp, mỡ trong máu.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 6.

Huyền Trâm: Dalahouse đang có khoảng 10 dòng bột chính. Trong đó có 5 sản phẩm chủ lực mà Dalahouse đang xin chứng nhận hữu cơ USDA là bột rau má, diếp cá, cần tây, cải xoăn, cỏ lúa mì. Và một dòng bột rau củ nguyên chất dành cho các bé ăn dặm từ 6 tháng trở lên.

Thị trường chính vẫn là Việt Nam vì sản lượng hiện tại Dalahoue vẫn chưa đủ để cung cấp cho nhu cầu thị trường.

Sang năm khi đã mở rộng thêm được vùng nguyên vật liệu Dalahouse sẽ phát triển thêm tại Úc, Mỹ, Campuchia, Hàn vì đã có những đối tác bên đó đang làm việc. Khi đủ sản lượng Dalahouse sẽ bắt đầu triển khai.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 7.

Huyền Trâm: Dalahouse bắt đầu đưa sản phẩm lên Amazon từ tháng 1/2020. Và tín hiệu thị trường rất tốt, nhưng đợt này do nhu cầu trong nước tăng nên nguồn hàng đi Amazon đang bị hụt.

Để đưa sản phẩm thực phẩm lên Amazon thì bước đầu tiên doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận FDA (do Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp). Sau đó là đăng kí tài khoản trên trang website của Amazon và ship hàng đến kho Amazon tại Mỹ. Họ sẽ tự ship hàng đến tận tay khách hàng cho mình.

Ngoài Mỹ thì Amazon đã có tại Canada, Châu Âu, Nhật… mỗi nơi sẽ có một số yêu cầu nhất định. Còn cách vận hành thì tương tự các trang thương mại điện tử ở Việt Nam như Tiki.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 8.

Huyền Trâm: Kinh nghiệm của mình chỉ có một chữ "học". Nhiều bạn nghĩ khởi nghiệp là vất vả 1 vài năm, khi công ty ổn định thì sẽ được nghỉ ngơi. Nhưng với kinh nghiệm của mình thì đã xác định khởi nghiệp thì luôn phải trong tâm thế học và tiếp thu cái mới liên tục.

Càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học, khi công ty nhỏ bạn học cách tạo ra sản phẩm, sản xuất sản phẩm, bán hàng. Khi công ty lớn hơn một chút thì học cách quản lí con người, tài chính, vận hành doanh nghiệp…

Năm nay là 1 năm khó khăn và cũng có nhiều cơ hội mở ra, thị trường và hành vi tiêu dùng của khách hàng cũng thay đổi như thị trường TMĐT phát triển rất nhanh, sắp tới là Vinshop ra đời. Sẽ có nhiều cơ hội để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vào thị trường với chi phí thấp hơn so với trước kia.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 9.

Huyền Trâm: Doanh thu và lợi nhuận hiện tại của Dalahouse cũng ổn nên Dalahouse chưa huy động vốn bên ngoài. Bởi trước đây Trâm cũng thử kêu gọi nhưng không thành công do chưa có chung định hướng phát triển.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 14.

Dalahouse đang hướng đến sản phẩm hữu cơ. Hữu cơ thì cần bỏ rất nhiều chi phí và thời gian thu hồi vốn hơi lâu, trong khi các nhà đầu tư thường muốn các khoản đầu tư phải sinh lời nhanh.

Để kiếm được người hiểu và chịu kiên trì đi đường dài rất khó nên Dalahouse chọn đi từng bước thật chắc để đến với thị trường và chờ đợi những cơ hội với những đối tác thật sự hiểu và sẵn sàng đồng hành cùng Dalahouse trên con đường chế biến nông sản hữu cơ.

Về marketing thì hiện tại Dalahouse sử dụng kênh facebook để truyền thông và giao tiếp với đại lí, khách hàng qua kênh này. Lợi nhuận thu được Dalahouse dùng để tái đầu tư vào nhà máy và farm, đồng thời nguồn cung chưa đủ nên Dalahouse cũng ít truyền thông.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 10.

Huyền Trâm: Dalahouse: Dala là viết tắt của Dalat quê hương Trâm và House là ngôi nhà. Mọi người thường mong ước sẽ có một ngôi nhà với khu vườn nhỏ tại Dalat để có thể thỏa thích ăn rau củ quả tươi ngon hàng ngày.

Và Trâm muốn biến mong ước đó thành hiện thực bằng cách đưa các sản phẩm rau củ quả tươi ngon mang đi sấy lạnh để đảm bảo chất lượng được giữ tốt nhất và đem đến tận tay người tiêu dùng. Dalahouse muốn đem tất cả các đặc sản của Dalat vào từng ngôi nhà trên khắp thế giới.

Hiện tại thực sự Dalahouse cũng chưa tạo nên sự khác biệt rõ rệt. Để định vị thương hiệu cần một thời gian dài và Dalahouse đang mang trong mình một câu chuyện về một sản phẩm bột rau củ sấy lạnh được trồng tại Dalat với phương pháp hữu cơ.

Mà hữu cơ là một câu chuyện dài mà cần phải có thời gian và nguồn lực.

Dalahouse vẫn đang trên hành trình chứng minh câu chuyện của mình đến người tiêu dùng. Khi chứng minh được bằng chất lượng sản phẩm, Trâm tin rằng Dalahouse sẽ tạo nên sự khác biệt.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 11.

Huyền Trâm: Cuối 2017, khi thất bại trong lần hợp tác, không còn công ty, không còn tiền, mất phương hướng Trâm đã khóc suốt một tháng (cười). Ai hỏi gì cũng không nói, chị Trâm còn sợ Trâm trầm cảm với nghĩ tiêu cực.

Khi không còn nước mắt để khóc thì Trâm đứng dậy làm lại từ đầu. Do có kinh nghiệm 2 năm trải qua với quyết tâm tăng 1.000 lần nên Trâm làm lại rất nhanh.

Trâm tự làm làm giấy tờ mở công ty, tự thiết kế logo, bao bì sản phẩm, làm lại website trong vòng 2 tháng là xong. Tự mình làm 100% vì không có tiền thuê ngoài.

Vậy là chỉ 4 tháng sau thất bại thì Trâm đã quay lại thị trường với thương hiệu bột rau củ Dalahouse. Như Trâm đã chia sẻ, phải học để làm việc và khởi nghiệp. Thành quả lớn nhất của Trâm lúc này là Dalahouse đã có chỗ đứng trong lòng khách hàng và hiện diện tại một số quốc gia khó tính. Đặc biệt, Dalahouse đã xây dựng được chuỗi sản xuất khép kín từ farm - nhà máy - đại lí - người tiêu dùng. Đó là tiền đề để Dalahouse có thể phát triển vững mạnh trong thời gian tới.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 12.

Huyền Trâm: Trâm nghĩ là đam mê và lòng kiên định. Khi mình có đam mê, mình cảm thấy hạnh phúc trên hành trình mình đang theo đuổi và lòng kiên định giúp Trâm vượt thắng những khó khăn để có thể đi xa nhất trên con đường nông nghiệp sạch.

Ví dụ như mình thấy vui và đồng cảm với khách hàng khi sản phẩm của mình giải quyết được vấn đề của họ, vui vì mình làm được gì đó cho vùng đất mình sinh ra, vui vì mình đang đi đúng hướng vì nông nghiệp sạch đang, đã và sẽ ngày càng phát triển trong tương lai.

CEO đưa rau củ Đà Lạt lên Amazon: Làm nông nghiệp sạch phải có đủ đam mê và càng làm càng thấy có nhiều thứ cần học - Ảnh 13.
Khải An
Alex Chu
Kinh tế & Tiêu dùng

Trích nguồn: https://vietnambiz.vn/ceo-dua-rau-cu-da-lat-len-amazon-lam-nong-nghiep-sach-phai-co-du-dam-me-cang-lam-cang-thay-co-nhieu-thu-can-hoc-2020101622193626.htm

Nhận xét
Để lại nhận xét của bạn Đóng
Sogmpl chbrve

sildenafil canada - <a href="https://bestusasild.com/">viagra us</a> viagra 100mg pills for men

Xxltwe tbhsyp

prednisolone 40mg cheap - <a href="https://prednisolonex.store/">buy prednisolone tablets</a> brand tadalafil

Rifybb avqrdz

augmentin 625mg pills - <a href="https://tadalcialis.store/">oral tadalafil</a> tadalafil 10mg over the counter

Mylbpq gagxkt

generic bactrim 960mg - <a href="https://bactrimx.store/">order bactrim 480mg online</a> viagra 50mg for sale

Dicxfh niecvp

cephalexin uk - <a href="https://cephalexinx.store/">cephalexin over the counter</a> buy erythromycin 500mg pills

Xhajwr zosuos

order generic sildenafil 100mg - <a href="https://fildenax.store/">fildena 100mg tablet</a> stromectol where to buy

Deyuef gdpzms

budesonide pill - <a href="https://xantabuse.quest/">purchase antabuse for sale</a> buy antabuse 500mg without prescription

Wyqtfd siwfzh

order cefuroxime 250mg for sale - <a href="https://robaxinx.store/">order methocarbamol 500mg</a> order tadalafil 10mg pill

Llkjlg cmewrh

generic ampicillin 500mg - <a href="https://ciproflox.store/">cipro 1000mg sale</a> tadalafil cialis

Qhpstq mkzqmp

amoxil for sale - <a href="https://levitragn.store/">vardenafil price</a> generic vardenafil

Tkebuf glqbsk

stromectol covid 19 - <a href="https://vardenafilxn.store/">vardenafil pills</a> order vardenafil 10mg sale

Jecpas eqhvfd

doxycycline us - <a href="https://edponlines.com/">order cialis 20mg generic</a> tadalafil 5mg tablet

Dcaeol ipckrw

order tadalafil online - <a href="https://provigpill.store/">order modafinil 100mg online cheap</a> order provigil 100mg generic

Qmpkqv mwbavf

deltasone online buy - <a href="https://prednissone.com/">buy prednisone 10mg online cheap</a> order generic accutane

Hgmxqm yzmmif

order amoxicillin online cheap - <a href="https://edssilen.com/">viagra on line</a> oral sildenafil 100mg

Xueozp rhwczo

buy prednisolone 40mg online cheap - <a href="https://neurontinx.store/">oral neurontin 100mg</a> sildenafil 200mg price

Unuxkk htjrps

lasix 100mg sale - <a href="https://doxycyclinet.com/">doxycycline 200mg uk</a> ivermectin 12mg pills for humans

Wqnbyu vbxobi

buy hydroxychloroquine for sale - <a href="https://plaquepll.com/">plaquenil uk</a> baricitinib 4mg tablet

Agawyo ioosgq

glucophage 500mg usa - <a href="https://metforminx.store/">purchase glucophage for sale</a> norvasc pill

Ukqkmp ogxani

lisinopril 10mg oral - <a href="https://metoprololpx.com/">oral metoprolol 100mg</a> buy atenolol 50mg pill

Agycei jrdnwp

levitra 10mg drug - <a href="https://pregabalin.store/">buy lyrica 75mg sale</a> clomiphene 100mg usa

Ugbjef awmtip

ventolin 2mg oral - <a href="https://albuterola.store/">brand ventolin 2mg</a> purchase priligy without prescription

Liclvz nppszi

order levothyroxine online - <a href="https://triamcinol.store/">order triamcinolone sale</a> buy hydroxychloroquine 200mg online cheap

Oggsel jdwuum

buy tadalafil 5mg sale - <a href="https://sildefix.com/">viagra 200mg for sale</a> viagra 100 mg

Hbrrcj vfcudv

buy deltasone 10mg online cheap - <a href="https://prednisoneix.com/">prednisone 20 mg</a> buy amoxil 250mg sale

Kybrda zxlsqr

cost diltiazem 180mg - <a href="https://prednisolones.com/">buy prednisolone 5mg pills</a> buy gabapentin 600mg generic

Hjlgml nbnkwm

generic lasix 40mg - <a href="https://xfurosemide.com/">furosemide 40mg price</a> order doxycycline generic

Ctrrug jgzpob

cenforce 100mg tablet - <a href="https://xrosuvastatin.com/">buy rosuvastatin sale</a> motilium usa

Ykvdoc hpqelr

sildenafil viagra - <a href="https://rsildenafilr.com/">sildenafil viagra</a> buy tadalafil 5mg sale

Zjapeu dykroa

purchase modafinil generic - <a href="https://rpmodafinil.com/">order provigil 100mg online</a> purchase rhinocort for sale

Hfimhq iezbss

isotretinoin cheap - <a href="https://razithromycin.com/">azithromycin 250mg brand</a> cost tetracycline

Cidzcf pqzpny

cyclobenzaprine 15mg without prescription - <a href="https://rcyclobenzapri.com/">buy flexeril without prescription</a> inderal 20mg brand

Zxicws jnesfk

buy plavix 75mg pill - <a href="https://rclopidogrel.com/">plavix for sale</a> metoclopramide 10mg canada

Zkizxq shqzbp

cozaar 50mg sale - <a href="https://promethazinen.com/">promethazine order</a> buy phenergan sale

Yectag wmonsn

levofloxacin us - <a href="https://viagplls.com/">viagra 200mg price</a> tadalafil 5mg usa

Ilcvym erpcnw

us cialis sales - <a href="https://rtamsulosin.com/">purchase flomax online</a> buy tamsulosin pill

Npthjb hzdivx

order ondansetron 4mg pill - <a href="https://simvastatinr.com/">order simvastatin 20mg pill</a> buy valtrex generic

Wsxfuy sjzwpc

order finasteride sale - <a href="https://finasterider.com/">buy propecia generic</a> order ciprofloxacin 1000mg for sale

Kknran xlqemc

flagyl tablet - <a href="https://cephalexinl.com/">order cephalexin without prescription</a> buy cephalexin 125mg

Pgwdpq ybuzub

buy sildenafil online cheap - <a href="https://cefuroximel.com/">buy ceftin</a> sildenafil 50mg price

Grjkgn zibuee

medication for ed - <a href="https://tadalafilsde.com/">original tadalafil  5mg rezeptfrei sicher kaufen</a> viagra 100mg kaufen fГјr mГ¤nner

Vkkhsz opihnk

order prednisone 40mg online cheap - <a href="https://isotretinoint.com/">isotretinoin 10mg usa</a> buy generic prednisolone 5mg

Zkymoh iteodk

buy gabapentin generic - <a href="https://gdoxycycline.com/">buy doxycycline 200mg for sale</a> generic stromectol

Dbggcn ignekz

purchase plaquenil - <a href="https://viagsildef.com/">viagra in usa</a> order cenforce sale

Vwwxes dzorvn

purchase plaquenil online cheap - <a href="https://casletadal.com/">order cialis 10mg pills</a> cheap cenforce 50mg

Qxlaod yrgqjo

baricitinib us - <a href="https://metforminf.com/">metformin 500mg sale</a> order lisinopril 10mg for sale

Fthhqi hlxyxb

order prilosec 10mg for sale <a href="https://omeprazolef.com/">omeprazole over the counter</a> medrol 4mg online

Arxpth pobwnv

buy an essay paper <a href="https://pregabalp.com/">pregabalin over the counter</a> clarinex order

Chgaqe ywzbev

order dapoxetine pill <a href="https://allopurinolns.com/">buy allopurinol 300mg without prescription</a> order zyloprim for sale

Jwisrb bftlel

viagra brand <a href="https://edsildenp.com/">viagra 150 mg</a> cialis mail order us

Raszfv rjcbgx

ezetimibe medication <a href="https://tetracyclinbuy.com/">tetracycline medication</a> domperidone over the counter

Lnrexi lwmcfu

flexeril 15mg cost <a href="https://clopidogrely.com/">plavix buy online</a> order plavix 150mg online cheap

Drhkcj zgbqrx

order methotrexate 2.5mg pills <a href="https://methotrexatey.com/">methotrexate 10mg pill</a> cheap metoclopramide

Mmbjgv nzvdrn

buy viagra 100mg generic <a href="https://cialiedfs.com/">cialis without prescription</a> buy prednisone 40mg generic

Exgtwi mazwpn

buy isotretinoin 10mg pills <a href="https://aurograpl.com/">sildenafil 50mg price</a> sildenafil 50mg over the counter

Pdocxw ceijfv

order sildalis <a href="https://sildalispl.com/">sildenafil viagra</a> buy losartan 50mg

Ikvipk kmqgnl

nexium 40mg pill <a href="https://sidenafilppl.com/">sildenafil citrate 50 mg</a> real cialis pharmacy prescription

Gmqbsg yzenzv

cialis 10mg ca <a href="https://levofloxacinl.com/">purchase levaquin online cheap</a> avodart 0.5mg generic

Twwhfs hzhysw

zantac 150mg canada <a href="https://zantasp.com/">buy ranitidine 150mg generic</a> tamsulosin price

Bhpeyw tszbqe

order zofran 4mg pill <a href="https://aldactol.com/">aldactone sale</a> generic finasteride 5mg

Ovtmyb uxbsyj

diflucan 200mg drug <a href="https://sildedpill.com/">real viagra pills</a> order viagra without prescription

Iotofv qvnkyg

buy tadalafil 10mg generic <a href="https://tadalaedpill.com/">cheap generic tadalafil</a> buy sildenafil 150mg for sale

Nxvvkt knaeei

azithromycin 500mg oral <a href="https://metformil.com/">metformin 1000mg without prescription</a> order glucophage 500mg sale

Hutwwz cljcdl

flagyl 400mg usa <a href="https://flaglp.com/">order metronidazole pills</a> buy generic glucophage 500mg

Slqkha phnycw

buy cleocin 300mg online cheap <a href="https://tamoxifenc.com/">buy tamoxifen generic</a> rhinocort allergy nasal spray

Ngdqig biivfd

buy ceftin 500mg sale <a href="https://trazodonec.com/">order desyrel 50mg online</a> buy cialis 40mg generic

Cetgaj ynrbjp

buy viagra 150mg for sale <a href="https://stadalafill.com/">order cialis 5mg for sale</a> tadalafil sale

Cquhed lmomlk

stromectol cvs <a href="https://stromectoplls.com/">stromectol medication</a> buy tretinoin generic

Znlhvs gvdaaf

order tadalafil 20mg generic <a href="https://diclofenacs.com/">voltaren us</a> voltaren 50mg over the counter

Qrgywv vdjnge

order indomethacin 50mg sale <a href="https://terbinafines.com/">purchase terbinafine pill</a> order trimox sale

Sjpdpi qpcjuc

arimidex 1mg for sale <a href="https://erecialist.com/">Generic cialis usa</a> brand tadalafil 10mg

Gzupiu gkbjhm

buy catapres 0.1 mg <a href="https://erectionpsl.com/">best ed pills</a> buy meclizine 25mg online cheap

Iomown xuxkre

buy minocycline 50mg <a href="https://minocyclinep.com/">minocycline 100mg cheap</a> leflunomide us

Xorexq nlrchn

sulfasalazine 500mg oral <a href="https://sulfasalazinel.com/">order sulfasalazine 500 mg generic</a> order depakote online cheap

Fjjrjb wokhry

imdur 20mg oral <a href="https://iazithromycin.com/">zithromax 250mg uk</a> tenormin 100mg ca

Lzygpz fdbpxi

online casino games for real money <a href="https://slotscasgmxx.com/">free slot machine games</a> generic misoprostol 200mcg

Xsrpuk sgqmpw

xenical over the counter <a href="https://xbaclopll.com/">order baclofen online</a> baclofen pill

Enswey guivdf

buy tizanidine 2mg online cheap <a href="https://xketorolac.com/">toradol ca</a> purchase metoclopramide generic

Pnkxmo qqildu

viagra 50mg sale <a href="https://sildfored.com/">buy generic sildenafil 50mg</a> cialis 10mg usa

Dsvlvs iiqucr

online slots for real money <a href="https://playformox.com/">play casino</a> affordable essays

Xfbllv udoegz

help me with my essay <a href="https://onecialplx.com/">cheap generic cialis</a> order cialis 20mg without prescription

Yblbrf jvnwrm

imuran brand <a href="https://azathioprinen.com/">order generic azathioprine 50mg</a> cost micardis

Usnvnw snffge

molnupiravir 200 mg tablet <a href="https://molnupiravirp.com/">molnupiravir without prescription</a> buy generic prevacid 15mg

Wziyex wjgyhk

imuran usa <a href="https://phenazopyridx.com/">order generic phenazopyridine</a> phenazopyridine 200mg brand

Oviwnv zwepew

diamox drug <a href="https://amantadinet.com/">symmetrel pills</a> order singulair 10mg for sale

Jrjsus jexjfy

buy cialis 40mg online cheap <a href="https://prednils.com/">order deltasone 5mg online cheap</a> prednisone pill

Iumwjf wuycgd

oral azithromycin 250mg <a href="https://xpgabapentin.com/">order gabapentin generic</a> prednisolone online order

Wgcpdl beiqgh

doxycycline 200mg tablet <a href="https://buyhydroxychlo.com/">buy plaquenil 400mg without prescription</a> stromectol oral

Ynwiwb rszypi

order metoprolol 50mg pills <a href="https://buymedropll.com/">buy methylprednisolone us</a> vardenafil 20mg drug

Mzxmrx fsoyjy

albuterol usa <a href="https://buypriligx.com/">dapoxetine 60mg cheap</a> brand aristocort 4mg

Yyzpre xpmchm

buy zovirax pill <a href="https://buysacyclovir.com/">acyclovir 400mg brand</a> buy perindopril for sale

Rhapkj zttxfk

fexofenadine 120mg sale <a href="https://xfexofenadine.com/">buy fexofenadine 180mg pills</a> panadol cost

Locpzl hxvbor

trileptal 300mg for sale <a href="https://alfuzosinx.com/">alfuzosin 10mg brand</a> buy crestor 10mg pills

Ceetbo fevsub

ezetimibe order <a href="https://aezetimibe.com/">order generic zetia 10mg</a> baclofen 10mg generic

Alecob kwxktq

tizanidine online order <a href="https://edbestpl.com/">order cialis for sale</a> tadalafil ca

Drgwrq tvnimq

order lipitor 80mg generic <a href="https://batorvastatin.com/">atorvastatin 40mg tablet</a> lyrica 75mg generic

Okzoye xwebtg

desloratadine tablet <a href="https://xglimepiride.com/">amaryl usa</a> asacol order online

Jrsqwz yyozrh

irbesartan 300mg price <a href="https://xnortriptyline.com/">order nortriptyline pill</a> pepcid 20mg cost

Joebnf afomkh

order prograf 1mg sale <a href="https://xtacrolimus.com/">brand prograf</a> buy fenofibrate without prescription

Nchzvs ztmanx

buy colchicine 0.5mg online cheap <a href="https://aclopidogrel.com/">cheap plavix</a> buy plavix 75mg for sale

Ltjcio juvyff

purchase ramipril generic <a href="https://buspironebuy.com/">purchase buspar pills</a> coreg 25mg brand

Xhnaym rfijvc

purchase oxybutynin <a href="https://nitrofurantoiny.com/">brand nitrofurantoin 100 mg</a> oral nitrofurantoin

Yykpgm vwipxm

ibuprofen 600mg pill <a href="https://paroxetinex.com/">paroxetine 20mg drug</a> calcitriol 0.25mg pill

Euwyxq myaorn

order zyban <a href="https://xbenzaprine.com/">order cyclobenzaprine 15mg generic</a> female viagra cvs

Nwrxbj ltlyyk

buy methotrexate 2.5mg for sale <a href="https://alosartan.com/">order cozaar 25mg for sale</a> cozaar 50mg for sale

Lzqkws qsismo

nexium price <a href="https://asumatriptan.com/">order generic sumatriptan 25mg</a> purchase sumatriptan for sale

Mhibge saklrg

levaquin 250mg over the counter <a href="https://adutasteride.com/">dutasteride order online</a> ranitidine us

Bhtfex dbzfiy

buy meloxicam 7.5mg generic <a href="https://ameloxicam.com/">cheap mobic 7.5mg</a> flomax sale

Ikpnlb qgyqer

order zofran pills <a href="https://aspironolactone.com/">generic spironolactone 25mg</a> order simvastatin 10mg sale

Pqfzpk aszdij

valtrex 1000mg pills <a href="https://diflucpl.com/">fluconazole 200mg tablet</a> fluconazole pills

Yjsccz njaeoz

buy ampicillin online <a href="https://ametronidazole.com/">cost metronidazole 400mg</a> flagyl 400mg oral

Wufluk lxunre

buy augmentin 375mg pills <a href="https://augmenpill.com/">order augmentin 375mg generic</a> buy bactrim generic

Ohahfc byfbat

buy cephalexin 500mg for sale <a href="https://erythromycinea.com/">erythromycin price</a> order erythromycin pills

Kergap eqwpts

fildena 100mg generic <a href="https://atamoxifenb.com/">tamoxifen 20mg pills</a> budesonide buy online

Djfppz miesxa

order ceftin 250mg <a href="https://acefuroxime.com/">buy cefuroxime</a> methocarbamol 500mg drug

Vbvhqq ytybue

brand trazodone 50mg <a href="https://vgsildenafil.com/">cheap sildenafil generic</a> brand viagra 150mg

Yvayav urvosd

cialis from india <a href="https://edfstp.com/">ed pills online</a> cialis 20mg

Oowfqk rlewnd

order metformin for sale <a href="https://atorvastatinc.com/">order atorvastatin generic</a> purchase norvasc pill

Ubkyyp gncyaz

buy lisinopril 10mg generic <a href="https://lisinopl.com/">lisinopril 10mg uk</a> buy tenormin without prescription

Csifce aemiga

desloratadine 5mg for sale <a href="https://clarinps.com/">buy desloratadine 5mg pill</a> purchase loratadine generic

Lwcvrz bmkgeq

brand toradol <a href="https://toradopll.com/">order toradol for sale</a> cozaar online order

Frynps hvsfjf

altace 5mg pills <a href="https://arcoxpl.com/">order arcoxia 60mg pill</a> purchase glimepiride online cheap

Ubdlbj gjmqwz

order mesalamine 800mg generic <a href="https://asacopl.com/">asacol 800mg for sale</a> amiodarone 200mg price

Gdflca vsekct

order carvedilol 6.25mg pill <a href="https://ditropal.com/">buy oxybutynin online cheap</a> order amitriptyline 10mg online cheap

Swalsl dfqhwd

order nitrofurantoin 100mg pill <a href="https://motriln.com/">ibuprofen 400mg tablet</a> ibuprofen order

Fqjpyl jlmtai

mirtazapine over the counter <a href="https://paroxetn.com/">order paroxetine generic</a> order nortriptyline without prescription

Ftegrd ycftlj

buy tricor 200mg generic <a href="https://trileptn.com/">trileptal price</a> buy uroxatral generic

Wuxhpe nvnwit

tadalafil 20mg pill <a href="https://tadplis.com/">cialis dosage 40 mg</a> generic sildenafil 50mg

Azbhde meytmy

cialis drug <a href="https://provpll.com/">modafinil over the counter</a> purchase provigil generic

Enhszc vruuni

deltasone 20mg sale <a href="https://amoxipilin.com/">amoxil 500mg uk</a> amoxil 500mg price

Pgsszn youjlt

cheap azithromycin <a href="https://neuromns.com/">buy neurontin 100mg sale</a> oral neurontin 800mg

Ketdrk kyoyrb

furosemide order online <a href="https://doxycycin.com/">buy doxycycline 200mg</a> purchase oral ivermectin

Rshhem qtfpnq

plaquenil 200mg sale <a href="https://strompol.com/">order stromectol 12mg generic</a> stromectol tablets for humans

Isycwq ulmotl

buy atorvastatin 10mg online cheap <a href="https://edviagor.com/">order sildenafil 50mg</a> brand sildenafil

Hmadvt rzrljs

buy lisinopril 10mg sale <a href="https://xnorvascp.com/">buy norvasc pill</a> cialis daily cost

Zkcofy gbocxq

order metoprolol 50mg without prescription <a href="https://plmedrols.com/">methylprednisolone pills</a> buy methylprednisolone 4mg online

Elndwq rdbfnf

clomid 50mg uk <a href="https://plclomit.com/">clomid sale</a> order pregabalin 150mg

Ktnaae txsqdo

aristocort drug <a href="https://gvaristoc.com/">order aristocort 10mg generic</a> priligy 60mg uk

Kqonmi jwqreo

cytotec brand <a href="https://bcytopc.com/">cytotec uk</a> purchase synthroid online

Ppwzns tnsopz

purchase acyclovir pills <a href="https://bdiltiaz.com/">order diltiazem 180mg pills</a> allopurinol pill

Rwlzcs cwblgd

order rosuvastatin 20mg for sale <a href="https://bacrestop.com/">crestor cheap</a> tetracycline pills

Fvllgw jycprt

buy baclofen 10mg without prescription <a href="https://edbstpll.com/">sildenafil pill</a> viagra 25mg for sale

Rxuwvn nggnuj

cialis overnight <a href="https://tadaledplls.com/">cialis pill</a> toradol us

Rjmerb lfkmsl

gloperba ca <a href="https://gnmethotrexat.com/">methotrexate 2.5mg pill</a> purchase methotrexate generic

Qeutof moygtw

order losartan 25mg for sale <a href="https://gnnexi.com/">buy nexium 20mg online cheap</a> brand sumatriptan