Bắp cải hay cải bắp là loại rau có nhiều lớp lá dày cuộn quanh cuống, các lớp lá mỏng cuộn chặt, đầu tròn, cầm chắc tay. Các lớp lá bên ngoài có màu từ xanh nhạt đến xanh đậm, còn những lớp lá bên trong lại có màu trắng và xanh nhạt. Rau bắp cải xanh có vị dịu và mát. Bắp cải là một trong những loài thực vật chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Thành phần này không chỉ có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể mà còn tạo ra collagen.
Cây bắp cải có màu tím, có màu như vậy là vì nó có hàm lượng cao polyphenol anthocyanin, chất này có tính kháng viêm, bảo vệ tế bào khỏi những tổn hại của tia cực tím và có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đặc biệt, lượng vitamin C trong bắp cải tím gấp 6-8 lần so với bắp cải xanh, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật hơn bắp cải xanh.
Bắp sú tim hay còn gọi là bắp cải tim được biết đến với hình dáng khá độc đáo. Bắp cải trái tim sở hữu kích thước nhỏ gọn hơn các loại bắp cải thường. Hình dạng của bắp cải trái tim có phần lá ôm gọn vào nhau tạo thành hình tương tự như hình trái tim, bắp sú chắc, rất giòn và ngọt thích hợp để chế biến nhiều món ăn ngon. Ngoài việc ăn sống, bắp sú tim có thể làm thành salad để giảm cân, detox cơ thể hoặc một số món cần sự chế biến khác như cuốn thịt hấp, xào... Bắp cải trái tim có tính mát, vị ngọt có công dụng tẩy giun, lọc máu, bồi dưỡng cơ thể, nhanh lành vết thương, trị viêm loét dạ dày... Bắp cải có giá trị dinh dưỡng cao, chứa vitamin A, P, C, E, H và một số khoáng chất thiết yếu tăng cường năng lượng cho cơ thể.